Thứ năm 14/12/2017

Nhóm phóng viên Báo Hànộimới trên đỉnh Trường Sơn (hầm A Roàng, Thừa Thiên  Huế) trong một chuyến công tác xuyên Việt.

Những nẻo đường tác nghiệp

Nói về nghề báo, không ít người "ngoại đạo" cho rằng: "Làm phóng viên sướng thật, biết đây biết đó, đi đến đâu cũng được đón tiếp trọng vọng". Với phóng viên Hànộimới, chúng tôi cảm nhận được những thú vị của nghề theo cách riêng. Lẽ tất nhiên, "đi một ngày đàng, học một sàng khôn", nhưng công việc của phóng viên không hề nhàn tản, trái lại nhiều khi rất vất vả, cực nhọc và nguy hiểm. Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày Hànộimới xuất bản số hằng ngày đầu tiên, (24/10/1957 - 24/10/2012) chúng tôi xin ghi lại một vài chuyến tác nghiệp đáng nhớ.

Phía sau những bút danh

Những ngày nghỉ lễ Tết, họ vẫn cần mẫn đi làm. Những lúc mọi người vui chơi, họ lại mải miết ghi ghi, chụp chụp. Sì sụp gói mì, lúc đi nhanh như chạy, lúc lại rón rén để tiến sâu vào "địa bàn", họ luôn sống gấp gáp và bí hiểm.

Dấu ấn Việt Nam trong bảo tàng báo chí Mỹ

Bảo tàng báo chí ở Washington D.C. là nơi cho ta thấy những công việc ở hậu trường của nghề qua 5 thế kỷ. Dấu ấn Việt Nam cũng hiện diện ở nơi này, như một phần trong lịch sử báo chí thế giới.

Phạt 5 triệu đồng vì cản trở phóng viên tác nghiệp

Công an thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với bà Trần Thị Ngọc Yến (trú tại 149 Y Ngông, phường Tân Thành) về hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân và cản trở phóng viên tác nghiệp.

Báo chí cũng nên tự phê bình

“Nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; phát huy vai trò giám sát của nhân dân, các đoàn thể, của báo chí, công luận” - Đó là thông điệp được phát đi từ Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Để hoàn thành tốt vai trò, sứ mệnh trong việc “giám sát”, trước hết tự báo chí cũng cần “soi lại mình”.