Thứ bảy 29/04/2017

“Phố báo chí” Sài Gòn trước 1975: Đệ nhất thiên đường của cánh phóng viên quốc tế

Có rất nhiều điều thú vị về đời sống báo chí Sài Gòn trước 1975 mà không phải ai cũng được tiếp cận. Đơn cử như chuyện về những con phố, những “trung tâm” báo chí tại Sài Gòn những năm trước giải phóng. Tìm về những nơi chốn giờ đã vào lịch sử này, để thấy được người xưa đã làm báo như thế nào. Những câu chuyện hậu trường làm nghề thú vị cũng theo đó được gợi mở dần.

Phố báo chí của người Việt

Ít ai biết rằng con đường Nguyễn Thái Học, đường Phạm Ngũ Lão… quận I TP HCM ngày nay, trước giải phóng, từng là những con phố tập trung khá nhiều trụ sở cơ quan báo chí.

PTV Mỹ Hạnh và PTV Hữu Phước trong buổi phát sóng đầu tiên của Đài Truyền hình SGGP (ảnh tư liệu)

Ngày 30/4/1975 ở đài truyền hình Sài Gòn giải phóng

Mặc dù nay đã ở vào tuổi “thất thập cổ lai hy” (sinh 1944), nhưng ông Nguyễn Hữu Phước – nguyên biên tập viên Đài Phát thanh Giải Phóng (Trung ương Cục miền Nam) vẫn còn nhớ như in những giờ phút vừa sống động vừa hào hùng lúc ông cùng đồng đội tiến vào Sài Gòn, giải phóng miền Nam, tiếp quản Đài Phát thanh và Đài Truyền hình chế độ cũ trong ngày lịch sử 30-4-1975…

Phía sau những bút danh

Những ngày nghỉ lễ Tết, họ vẫn cần mẫn đi làm. Những lúc mọi người vui chơi, họ lại mải miết ghi ghi, chụp chụp. Sì sụp gói mì, lúc đi nhanh như chạy, lúc lại rón rén để tiến sâu vào "địa bàn", họ luôn sống gấp gáp và bí hiểm.

Không thể nói gộp chung là xu hướng “lá cải hoá”!

Tại hội thảo “Văn hoá truyền thông trong thời kỳ hội nhập” đã có những cảnh báo về thực trạng một bộ phận báo chí VN (nhất là các báo mạng) có xu hướng bị “‘lá cải hoá” - chỉ tập trung khai thác các sự kiện rẻ tiền, nhằm câu khách mà ít đi vào những vấn đề đời sống xã hội được quan tâm.Quanh câu chuyện này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN. Ông Huệ cho biết: